Blog là gì? Định nghĩa của Blog, Blogging và Blogger

[ad_1]

Bạn đã biết về Google hình ảnh, về content là gì, SEO là gì,… Vậy thì bạn có biết blog là gì không? Nếu vẫn chưa hiểu rõ, thì đây là nơi bạn có thể tìm thấy mọi câu trả lời. Ban đầu, blog là một trang nhật ký cá nhân mà mọi người chia sẻ trực tuyến và nó xuất hiện từ năm 1994.

Trong một trang blog, bạn có thể nói về cuộc sống hàng ngày của mình hoặc chia sẻ những điều bạn làm. Cũng nhờ đó, mọi người tìm thấy một cơ hội để truyền đạt bất kỳ thông tin nào theo một cách mới lạ. Thế là bắt đầu một thế giới blog lớn mạnh.

1. Blog là gì?

Định nghĩa của blog

Một blog (từ rút gọn của weblog) là một bài viết trực tuyến hoặc trang web chia sẻ thông tin. Các bài blog hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên. Đây là nơi một tác giả hoặc thậm chí một nhóm các tác giả chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề riêng lẻ.

Mục đích của blog là gì?

Có nhiều lý do để bắt đầu một blog cá nhân và chỉ một số ít những người đủ cứng tay mới có thể viết blog để kinh doanh. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án hoặc bất kỳ thứ gì khác đều có thể mang lại tiền cho bạn nhưng tất cả đều nhằm môt mục đích rất đơn giản – tăng xếp hạng trang web của bạn cao hơn trên Google SERPs, hay còn gọi là tăng khả năng hiển thị của bạn.

Là một doanh nghiệp, bạn phụ thuộc vào việc người tiêu dùng tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào blog để giúp bạn đến với những người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không viết blog, trang web của bạn sẽ như tàng hình, trong khi việc chạy blog giúp bạn dễ dàng được tìm thấy và có sức cạnh tranh hơn.

Vì vậy, mục đích chính của một blog là gì? Chính là kết nối bạn với các đối tượng có liên quan. Một cách khác là tăng lưu lượng truy cập của bạn và đưa khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn.

Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và càng chất lượng thì cơ hội để trang web của bạn được phát hiện và truy cập bởi khách hàng mục tiêu của bạn càng cao. Điều đó có nghĩa, blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Thêm một lời kêu gọi hành động hay, blog sẽ chuyển đổi lưu lượng truy cập trang web của bạn thành khách hàng chất lượng cao. Ngoài ra, blog cũng cho phép bạn thể hiện thẩm quyền của mình và xây dựng thương hiệu.

Khi bạn sử dụng kiến ​​thức chuyên sâu của mình để tạo các bài viết giàu thông tin và hấp dẫn, nó sẽ tạo niềm tin với khách hàng của bạn. Viết blog hay sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn đáng tin hơn trong mắt khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu của bạn vẫn còn non trẻ và còn khá xa lạ với họ. Blog đảm bảo sự hiện diện và thẩm quyền cùng một lúc.

Cấu trúc blog

Sự xuất hiện của blog thay đổi theo thời gian và ngày nay blog bao gồm các mục khác nhau. Thế nhưng, hầu hết các blog bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn. Cấu Cấu trúc blog là gì? Dưới đây là các tính năng phổ biến mà một blog thông thường sẽ bao gồm:

–       Tiêu đề với menu hoặc thanh điều hướng

–       Khu vực nội dung chính với các bài blog nổi bật hoặc mới nhất

–       Thanh bên với hồ sơ tài khoản, nội dung yêu thích hoặc bước kêu gọi hành động

–       Chân trang với các liên kết có liên quan như từ chối trách nhiệm, chính sách bảo mật, trang liên hệ, v.v.

Ví dụ trên là cấu trúc cơ bản của blog. Mỗi mục có tầm quan trọng riêng và giúp khách hàng truy cập vào blog của bạn dễ dàng hơn.

Blog và Websites

Phần lớn mọi người vẫn tự hỏi liệu có sự khác biệt nào giữa blog và web hay không. Một blog là gì và một trang web là gì? Giờ đây nó còn khó khăn hơn để phân biệt giữa hai khái niệm này. Nhiều công ty đang tích hợp blog vào trang web của họ để thực hiện chức năng tương tự.

Điều gì phân biệt blog với các trang web?

Blog cần cập nhật thường xuyên. Ví dụ điển hình như một blog về thực phẩm chia sẻ công thức nấu ăn hoặc một công ty viết về tin tức liên quan đến ngành kinh doanh của họ.

Blog là công cụ hoàn hảo trong việc thúc đẩy sự tương tác của độc giả. Người đọc có cơ hội bình luận và nói lên những mối quan tâm khác nhau của họ với những người đọc khác. Mặt khác, các trang web bao gồm nội dung được trình bày trên các trang tĩnh. Chủ sở hữu trang web hiếm khi cập nhật trang của họ; trong khi chủ sở hữu blog cập nhật trang web của họ với các bài blog mới một cách thường xuyên.

Các yếu tố chính xác định một bài blog từ một trang web tĩnh bao gồm ngày xuất bản, thông tin tác giả, danh mục và các tag trong một dòng. Mặc dù không phải tất cả các bài blog đều có đầy đủ các yếu tố này, các trang web tĩnh không có bất kỳ mục nào trong số này.

Từ góc độ khách truy cập, nội dung trên một trang web tĩnh sẽ không thay đổi từ lần truy cập này sang lần truy cập tiếp theo. Tuy nhiên, nội dung trên một blog có khả năng cung cấp một cái gì đó mới mỗi ngày; mỗi tuần hoặc mỗi tháng, tùy thuộc vào chủ sở hữu blog lên lịch trình xuất bản.

2. Viết blog là gì?

Đầu những năm 2000, blog trở nên càng phổ biến khi một số blog chính trị ra đời. Ngoài ra, các blog hướng dẫn cách làm cũng dần xuất hiện. Các tổ chức có tên tuổi bắt đầu ghi nhận sự khác biệt giữa báo chí và blog. Số lượng blogger tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ đạt 31,7 triệu người dùng vào năm 2020.

Định nghĩa của viết blog

Viết blog là tập hợp nhiều kỹ năng mà một người cần để chạy và kiểm soát blog. Chẳng hạn như trang bị trang web với các công cụ cần thiết để làm cho quá trình viết, đăng, liên kết và chia sẻ nội dung dễ dàng hơn trên internet.

Tại sao viết blog trở nên phổ biến?

Điều đáng chú ý là viết blog phát triển hơn mỗi ngày. Do đó, để trả lời câu hỏi blog là gì, chúng ta cần xem xét các yếu tố đằng sau thúc đẩy sự gia tăng của nó.

Trong giai đoạn đầu, blog là xu hướng khi các dịch vụ tin tức bắt đầu sử dụng chúng làm công cụ tiếp cận và hình thành các luồng ý kiến. Blog từ đó trở thành một nguồn thông tin mới.

Các doanh nghiệp đã nhận ra đây là một cách tốt để cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng. Thông qua blog, các công ty liên tục cập nhật thông tin cho khách hàng. Càng nhiều người ghé thăm blog càng có nhiều sự tiếp xúc và tin tưởng dành cho thương hiệu của bạn.

Các blogger cá nhân và chuyên gia, đã thấy khả năng tiếp cận những người quan tâm đến cùng một chủ đề của blog. Thông qua blog, khách truy cập có thể nhận xét và tương tác với bạn hoặc thương hiệu của bạn. Việc này giúp bạn tạo ra một mạng lưới những người theo dõi trung thành.

Kiếm tiền qua blog là gì? Bạn có biết mình có thể kiếm tiền thông qua blog? Khi blog của bạn nhận được đủ sự chú ý và người hâm mộ, bạn có thể xem xét các cách kiếm tiền từ blog của mình. Thông qua blog, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn và bán sản phẩm.

3.  Một blogger là ai?

Trong thời gian gần đây, các blogger đã trở nên nổi tiếng vì nhiều lý do. Đối với nhiều người đây là một nghề nghiệp hoặc công việc tuyệt vời nên họ sẵn sàng tham gia vào hàng ngũ các blogger.

Vậy ai là blogger? Đây là những cá nhân thích chia sẻ một phần cuộc sống của họ với bạn. Họ đăng các chủ đề khác nhau từ nghệ thuật, thiết kế nhà, mộc, và các bài báo tài chính. Các blogger di chuyển liên tục và không cần phải ở một nơi vì họ sống trên internet.

Định nghĩa của một blogger 

Một blogger là người điều hành và kiểm soát một blog. Anh ấy hoặc cô ấy chia sẻ ý kiến ​​của mình về các chủ đề khác nhau cho những đối tượng mục tiêu.

Tại sao nhiều người ngày nay viết blog?

Bạn có muốn có một blog của riêng bạn? Câu trả lời thường là có! Nhưng mục đích viết blog là gì? Hầu hết mọi người ngày nay tạo ra một blog cá nhân cho mình vì nhiều lý do. Điều cơ bản nhất là mỗi người đều có câu chuyện riêng để kể. Do đó, thông qua internet, các blogger có thể giao tiếp với nhiều người hơn.

Tại sao viết blog rất phổ biến? Blog cho phép bạn nói về bất kỳ chủ đề gì và bày tỏ ý kiến ​​của bạn. Bạn sẽ tìm thấy một số blogger viết về mọi hoạt động diễn ra trong ngày. Chúng có thể bao gồm từ những vấn đề nhỏ như thức dậy, đến những vấn đề lớn như nhân quyền và biến đổi khí hậu!

Hãy nhớ rằng là một blogger, bạn sẽ điều hành trang blog của riêng bạn. Vì vậy, bạn cần dựa vào các chủ đề mà bạn yêu thích và phấn đấu để trở thành một trong những blog tốt nhất trên web.

Các blogger có được trả tiền không?

Các blogger kiếm được tiền, nhưng đây không phải là một nghề làm giàu nhanh chóng.

Trước khi bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình, bạn cần xây dựng thứ hạng trên Google SERPs và sự ảnh hưởng của mình lên một thị trường nhất định. Điều đó cần nhiều thời gian và nội dung blog chất lượng. Tiền sẽ không đến cho đến khi bạn đạt được một số uy tín trong lĩnh vực của mình. Vì vậy, hãy thật sự bắt tay vào làm việc.

Dưới đây là một số cách bạn có thể kiếm tiền nếu bạn là một blogger nổi tiếng:

–   Tự bán không gian quảng cáo trên blog của bạn hoặc thông qua Google AdSense

–     Trở thành đối tác liên kết hoặc thông qua các mạng quảng cáo

–      Bán các sản phẩm digital của riêng bạn như sách điện tử và những chỉ dẫn

–      Tính phí thành viên để truy cập vào nội dung độc quyền hoặc lời khuyên

– Sử dụng blog của bạn như một công cụ tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn bắt đầu viết blog như một cách để tiếp thị và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiện tại của mình, bạn không nên bán không gian quảng cáo hoặc tính phí thành viên.

Nhưng bạn có thể tạo và bắt đầu cung cấp các sản phẩm digital độc quyền như Sách điện tử, các hướng dẫn hoặc các khóa học trực tuyến.

Đây là một dạng công cụ thu thập thông tin khách hàng tiềm năng khi bạn đổi những thứ này để lấy địa chỉ email của khách truy cập. Bằng cách đó, bạn sẽ đưa họ một bước gần kênh bán hàng của bạn hơn.

Tự mình bắt đầu một blog là gì? Phải làm những gì?

Tạo blog cá nhân của riêng bạn mất một vài bước. Đầu tiên, bạn cần quyết định tên cho blog của mình hay còn được gọi là tên miền và chọn nền tảng viết blog tốt nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên đi với nền tảng tự lưu trữ. Có rất ít sự lựa chọn khi nói đến các nền tảng tự lưu trữ nhưng phổ biến nhất là WordPress.org.

Sau đó, bạn cần chọn một dịch vụ lưu trữ web. Đối với các blogger mới, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Bluehost, một công ty có hơn 2 triệu trang web trên toàn thế giới. Bạn sẽ nhận được một tên miền miễn phí khi bạn đăng ký với họ và nếu bạn không thích dịch vụ của họ, họ bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày.

*Bước một

Nhấp vào liên kết này và bạn sẽ truy cập trang chủ của Bluehost. Khi bạn đến đó, nhấp vào trên Xem các tính năng (See features).

*Bước hai

Nếu đây là tài khoản lưu trữ đầu tiên của bạn, bạn nên bắt đầu với gói cơ bản, bởi vì bạn sẽ cần thời gian để xác định nhu cầu và tùy chọn của mình. Gói cơ bản có mọi thứ mà bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng cần để thiết lập một blog mới. Hãy xem xét các kế hoạch khác sau này khi blog của bạn thành công và nhu cầu của bạn trở nên lớn hơn.

*Bước ba

Tên miền của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của blog bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải dành thời gian và tìm ra một tên miền tốt. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy nhập tên vào cột tên miền mới và chọn Tên miền cấp cao nhất của bạn.

4. Các website thường được dùng để viết blog

Sau khi hiểu blog là gì, mọi người thường tìm kiếm các website được sử dụng để viết blog. Một số website thường được sử dụng gồm có:

Blogger.com

Blogger là một webiste được cung cấp bởi Google khá quen thuộc mà bạn có thể sử dụng để tạo blog riêng cho mình.

Ưu điểm:

+ Không tốn phí sử dụng.

+ Độ bảo mật cao.

+ Tốc độ bài viết được index nhanh.

+ Chất lượng backlink ổn định.

+ Có thể dùng để tối ưu SEO.

+ Có thể hiển thị quảng cáo: Amazon, Google AdSense…

+ Được quyền sở hữu riêng.

Nhược điểm:

+ Khó khăn trong việc thiết kế, chỉnh sửa vì sử dụng giao diện XML

+ Không hỗ trợ giao thức trao đổi tập tin giữa máy tính với host và ngược lại. 

+  Có thể bị spam cho khâu kiểm duyệt không quá chặt chẽ.

tumblr.com

Tumblr là một trang mạng xã hội đơn giản, dễ dàng và có lượng người dùng lớn nên thường được sử dụng để làm một trang blog phụ.

Ưu điểm:

+ Cho phép tùy biến tên miền cá nhân.

+ Dễ sử dụng và thao tác dù là trên máy tính hay trên điện thoại.

Nhược điểm:

+ Vì thuộc sở hữu của Yahoo nên có thể sẽ hiển thị nội dung quảng cáo từ các trang web khác gây khó chịu cho người dùng.

WordPress.com

Bạn có biết WordPress là gì? Đây cũng là một trong những website phổ biến được nhiều người quan tâm, tìm hiểu ngay sau khi hiểu đúng blog là gì. Website này cũng có nhiều ưu, khuyết điểm riêng.

Ưu điểm:

+ Miễn phí

+ Mã nguồn mở nên giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh trang vệ tinh theo ý muốn, dễ vận hành

+ Có thể cài đặt hoặc bổ sung các tính năng khác theo ý muốn.

+ Có tùy chọn nâng cao, trả phí 

+ Nhiều công cụ hỗ trợ SEO cho WordPress

Nhược điểm:

– Trang vệ tinh không thuộc sở hữu của bạn nếu bạn dùng vệ tinh miễn phí.

– Quảng cáo từ Google AdSense, Chitika, Amazon,… sẽ không được hiển thị.

– Không hỗ trợ FTP

– Hạn chế chủ đề

– Phải mua tên miền và web hosting

– Phải thường xuyên sao lưu tất cả dữ liệu của web vệ tinh

Bên cạnh 3 website phổ biến trên thì còn 1 số website khác cũng thường xuyên được sử dụng như: 

+ jimdo.com: PR8

+ weebly.com: PR8

+ wix.com: PR8

+ webs.com: PR7

+ blog.fc2.com: PR7

+ edublogs.org: PR7

+ yola.com: PR7

+ webnode.com: PR6

+ blog.com: PR6

+ soup.io: PR5

+ cabanova.com: PR5

+ jigsy.com: PR5

+ devhub.com: PR5

+ pen.io: PR5

+ smore.com: PR5

+ ……

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã học được điều gì đó quan trọng khi nói đến blog là gì, thế giới blog ra sao. Nếu bạn đã từ mình tạo được một trang blog thì bước tiếp theo của bạn là làm việc với nội dung blog để giữ cho độc giả tương lai của bạn luôn hài lòng và tương tác nhiều hơn.

[ad_2]
Theo: Hocmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo