4 bước SEO Youtube lên top cực kỳ hiệu quả

Kênh Youtube của bạn tạo ra những video hay cực kỳ hữu ích cho người xem. Tuy nhiên, lại không có quá nhiều người tìm đến và xem trang của bạn? Tìm kiếm trên thanh công cụ Youtube hoa cả mắt vẫn không thấy video của bạn đâu? Thứ bạn cần làm ngay bây giờ chính là SEO Youtube.

Vậy SEO Youtube là gì mà có thể giúp cho video của bạn đạt thứ hạng cao trên trang tìm kiếm của Youtube? Làm thế nào để SEO Youtube? Cùng TopOnSeek tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Youtube là một trang mạng xã hội video được Google mua lại vào 9/10/2006 và tiếp tục phát triển đến nay. Mục tiêu của SEO Youtube là mang đến những video cực kỳ đa dạng phù hợp với mọi tầng lớp. Youtube cho phép mọi người đều có thể đăng bất kỳ video nào lên. Miễn là bạn không vi phạm các chính sách của Youtube là được. Ngày nay những video quảng cáo là cách bạn doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trên Youtube càng nhiều.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều video được đăng lên thì Youtube sẽ ưu tiên cho video nào? Tương tự như cách Google xếp hạng website – thuật toán trong Youtube cũng có những yếu tố để đánh giá một video và quyết định ranking của video đó. 

Kỹ thuật SEO Youtube  là những thao tác giúp cho video của bạn trở nên thân thiện và dễ dàng tìm kiếm trên Youtube. Kỹ thuật này được các marketer thực chiến và đạt được hiệu quả cao. Họ đã đưa được các video của họ tiếp cận nhiều người xem hơn, lượt xem video cao hơn, nhiều subscriber hơn,… Cùng TopOnSeek tìm hiểu 4 bước SEO Youtube nhé!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO YouTube 

Tạo ra một danh sách từ khóa tiềm năng cho video là cốt lõi trong thủ thuật SEO Youtube. Sau đây là một số cách tìm từ khóa chính xác cho một video. 

1.Tìm kiếm từ khóa trong Youtube

Từ khóa đề xuất trong Youtube

Tính năng Search Suggest của Youtube là công cụ tìm kiếm từ khóa đơn giản mà hiệu quả cao. Việc bạn làm vô cùng đơn giản! Hãy vào Youtube rồi gõ một từ hay cụm từ bất kỳ và thanh tìm kiếm. Youtube sẽ hiển thị hàng loạt các từ khóa liên quan đến từ/cụm từ bạn vừa search. Đây là những từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm khi truy cập Youtube. Và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào đề xuất này.

SEO Youtube
SEO Youtube

Tìm kiếm từ khóa tối ưu trong thủ thuật SEO Youtube (Nguồn: Internet)

Từ khóa được tối ưu từ video Youtube

Tìm kiếm bằng cách nào? Rất đơn giản. 

 • Để thực hiện cách này, bạn cần truy cập vào kênh video nhiều lượt view cùng lĩnh vực. 
 • Sắp xếp video theo tùy chọn “Phổ biến nhất” (Most Popular)
 • Video sẽ được sắp xếp các video nhiều lượt view đến thấp
 • Bạn sẽ tìm kiếm từ khóa trong tiêu đề, phần mô tả và video tag,…
SEO Youtube
SEO Youtube

Tối ưu từ khóa là một phần chính của việc SEO Youtube (Nguồn: Internet)

Bạn biết đấy, tối ưu hóa từ khóa là một phần chính của việc SEO youtube. Vì vậy, nếu một video có rất nhiều lượt xem đồng nghĩa là video đó có thể được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa phổ biến.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số từ khóa trong báo cáo lưu lượng người truy cập của Youtube. Báo cáo này thể hiện tất cả các từ khóa mà người dùng đã sử dụng để kiếm video của bạn. Bạn có thể sẽ tìm thấy một số từ khóa thật sự “hay ho” và “hữu dụng” mà bạn không bao giờ nghĩ đến.

2.Tìm kiếm từ khóa SEO Youtube tốt nhất từ danh sách 

Sau khi tổng hợp được một danh sách từ khóa lớn, đã đến lúc bạn lựa chọn lại từ khóa tốt nhất.

Bạn đang muốn tối ưu các từ khóa cạnh tranh thấp? Điều này vô cùng quan trọng nếu kênh của bạn chưa có nhiều subscriber. Đây sẽ là những từ khóa giúp bạn lên top Youtube nhanh và dễ dàng trong giai đoạn đầu xây dựng kênh Youtube.

Nếu bạn ngoan cố vẫn muốn tối ưu các từ khóa cạnh tranh cao, video của bạn sẽ bị “chôn vùi” trong đống kết quả tìm kiếm Youtube. Thay vào đó, hãy tìm những từ khóa không có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Tìm kiếm từ khóa cạnh có độ cạnh tranh thấp

Cách kiểm tra như thế nào? Bạn chỉ cần gõ từ khóa và kiểm tra lại ở phần “About results”. 

Con số này đại diện cho tổng số video YouTube về chủ đề đó. Thông số này càng cao, từ khóa càng nhiều cạnh tranh. Vì vậy, bạn có thể dựa vào số liệu “About results” để tìm kiếm các từ khóa có cạnh tranh thấp.

Ví dụ: Khi search từ khóa “SEO youtube” có đến khoảng 34.000.000 kết quả hiện ra. Đây là từ khóa độ cạnh tranh cao.

Nếu bạn là “người mới”, bạn nên thử một vài từ khóa khác có độ cạnh tranh thấp hơn. Bạn có thể thử từ khóa “làm cách nào để SEO Youtube”. Và từ này chỉ có 999.000 kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc từ khóa này ít cạnh tranh hơn “SEO Youtube“.

3.Tìm kiếm từ khóa trong Google

Video của bạn có thể nhận được lượt xem nhiều hơn gấp hai lần nếu bạn biết cách nâng cao thứ hạng của video trên Google. 

Phương pháp này thực hiện như thế nào?

Tối ưu video của bạn với những từ khóa xuất hiện trong kết quả tìm kiếm video trên Google. Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy, Google chỉ hiển thị video với một số từ khóa nhất định và Google dành một phần của trang đầu tiên để hiển thị kết quả video.

SEO Youtube
SEO Youtube

Tìm kiếm từ khóa tốt trong Google – Chiêu thức SEO Youtube hiệu quả

Google có xu hướng xếp hạng kết quả video cho các loại từ khóa này:

• Từ khóa hướng dẫn dạng “how to”: Ví dụ như cách tăng hạng bài viết

• Từ khóa dạng review: Ví dụ như review phần mềm chỉnh sửa hình ảnh

• Từ khóa dạng hướng dẫn: Ví dụ như thiết lập wordpress

• Nội dung liên quan đến thể dục và sức khỏe (Cardio hoặc kickboxing chẳng hạn)

• Video hài

Vì sao bạn cần lưu ý những điều này khi SEO Youtube?

Vì nếu bạn chỉ tối ưu hóa video của mình mà không quan tâm đến từ khóa video Google ưu tiên hiển thị trên Google thì bạn chỉ nhận được traffic từ Youtube. Ngược lại, nếu bạn tối ưu hóa tốt các từ khóa Google ưu tiên thì video của bạn sẽ xuất trên trang tìm kiếm của Google. Bạn sẽ nhận được traffic trực tiếp từ Google đến video của bạn.

“Làm thế nào để tìm được những từ khóa kỳ diệu này?” – Đây là câu hỏi được đặt ra khi thực hiện SEO Youtube.

Cách tìm từ khóa chi tiết

Bạn chỉ cần gõ từ khóa vừa tìm được lên Google. Sau đó, xem từ khóa đó có xuất hiện trong kết quả video Youtube nào không.

SEO Youtube
SEO Youtube

SEO Youtube cho video xuất hiện trên phần tìm kiếm của Google sẽ nhận được nhiều lượt truy cập hơn. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn có thể khiến video đó được xếp hạng trong Google, thì rất nhiều người tìm kiếm sẽ nhấp vào video của bạn trong kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn cho video của bạn nói riêng và cho trang web của bạn nói chung. Đồng nghĩa với việc bạn thực hiện SEO youtube trên công cụ Google đã thành công.

Bước 2: Duy trì lượt xem cho kênh Youtube của bạn 

Nếu bạn muốn video của mình thăng hạng, bạn cần duy trì được lượng người xem liên tục. Ngoài việc thu hút người dùng truy cập vào kênh Youtube của bạn và subscribe, thời gian xem video càng lâu càng tốt.

Thời gian xem của người dùng khi xem video của bạn được gọi là Audience Retention. Youtube từng tuyên bố: “Audience Retention chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả xếp hạng”. Nói cách khác, nếu video của bạn giữ được lượng người xem ở lại Youtube càng lâu, Youtube sẽ xếp hạng video của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

SEO Youtube
SEO Youtube

Youtube sẽ càng xếp hạng video càng cao nếu video đó có thời gian xem lâu

Khi thực hiện SEO Youtube, làm thế nào để bạn tạo ra được một video có lượt người xem duy trì liên tục?

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu video bằng một câu giới thiệu trực tiếp vấn đề mà người xem đang tìm kiếm. Theo số liệu thống kê của Youtube, 20% người xem sẽ rời khỏi kênh của bạn ngay sau khi video chỉ mới bắt đầu được 10 giây nếu nội dung mở đầu không rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn có được phần giới thiệu cuốn hút và dễ hiểu, việc giữ chân được người xem sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiếp theo, nội dung video của bạn cần bám sát theo một chủ đề nhất định và hãy lặp lại từ khóa xuyên suốt video. Thực tế cho thấy nếu một video “treo đầu dê, bán thịt chó” chắc chắn sẽ không thể đạt được lượng Audience Retention mong muốn.

Tóm lại nếu video của bạn thực hiện một cách cẩu thả, nó sẽ không bao giờ được xếp hạng dù cho bạn có nỗ lực sử dụng tất cả các thủ thuật SEO Youtube. Không giống như Google, Youtube không có backlinks và các tín hiệu khác để đánh giá chất lượng nội dung. 

Audience Retention là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xếp hạng video mà Youtube sử dụng trong thuật toán của mình.

Sau đây là 5 yếu tố quan trọng khác mà Youtube sử dụng để thăng hạng video của bạn

Khi người xem để lại bình luận bên dưới video của bạn, Youtube sẽ nhận được tín hiệu rằng người xem có thể đang thích video đó (hoặc ít nhất là họ đã tham gia). Số lượt bình luận bên dưới mỗi video có ảnh hưởng đến xếp hạng của Youtube.

SEO Youtube
SEO Youtube

Video Comments là một trong 5 yếu tố quan trọng khi bạn thực hiện SEO Youtube

Vậy nên bạn hãy khuyến khích người xem để lại bình luận bên dưới mỗi video và tương tác với họ bằng cách trả lời (Reply) bình luận nhé.

2.Subscribe – Đăng ký kênh

Subscribe là yếu tố tiên quyết thể hiện cho mọi người thấy rằng kênh Youtube của bạn lớn mạnh đến đâu.

Nếu người xem nhấn đăng ký kênh ngay sau khi xem video thì đây chính là một tín hiệu đáng mừng rằng video của bạn đang có nội dung rất hay. Cách tốt nhất để tăng lượng subscribe là hãy trực tiếp kêu gọi người xem của bạn.

SEO Youtube
SEO Youtube

3.Video Shares – Chia sẻ video

Có bao nhiêu người chia sẻ video của bạn lên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter? Mọi người sẽ không chia sẻ những video vô nghĩa hay không thú vị lên trang cá nhân của mình đúng không nào. Vì thế, bạn sẽ “gây ấn tượng” tốt cho Youtube nếu như video của bạn được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng liên kết khác.

SEO Youtube
SEO Youtube

Việc chia sẻ video giúp Youtube có thêm được lượng người xem từ các cộng đồng sử dụng mạng xã hội khác. Để SEO Youtube thành công, đừng quên khuyến khích người xem chia sẻ video của bạn nữa nhé.

4.Click – Through – Rate (CTR)

Khi người dùng tìm kiếm từ khóa của bạn trên Youtube, họ sẽ chọn xem video nào? Video của bạn hay video của kênh khác ? Hóa ra Youtube cực kỳ chú ý đến hành vi người dùng. Tỷ lệ phần trăm số người nhấp vào kết quả của bạn được gọi là Click-Through-Rate (CTR).

CTR càng cao càng tốt. Nói cách khác, bạn muốn tất cả người dùng sẽ chọn xem kênh của mình trong số những kết quả hiển thị. Nếu Youtube nhận thấy có nhiều người dùng nhấn vào video của bạn, họ sẽ thăng hạng video đó trên trang tìm kiếm.

SEO Youtube
SEO Youtube

Tiêu đề và mô tả video hấp dẫn giúp tăng CTR là cách SEO Youtube được Youtube đánh giá cao (Nguồn: Internet)

Mặt khác, nếu người dùng bỏ qua video của bạn, Youtube sẽ hạ thứ hạng của bạn xuống.

SEO Youtube
SEO Youtube

SEO Youtube – Tăng lượt CTR bằng cách chọn một hình thumbnails hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Cách tốt nhất để tăng CTR đó là chọn một hình Thumbnails và tiêu đề thật hấp dẫn bạn nhé.

5.Thời lượng video

Tương tự bài viết trên Google, dữ liệu mà một video cung cấp quyết định thứ hạng của nó trên Youtube. Thời lượng của video càng dài, video đó xếp hạng càng cao.

Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm cụm từ “WordPress” trên Youtube, 2 video trong top 4 có thời lượng dài hơn 1 tiếng

SEO Youtube
SEO Youtube

Hãy chú ý đến nội dung và thời lượng video trong khi áp dụng mẹo SEO Youtube nhé (Nguồn: Internet)

Vậy video cần có thời lượng bao nhiêu là hợp lý?

Đừng quá chú tâm vào thời lượng mà bỏ qua nội dung của video bạn nhé. Nếu bạn có thể truyền tải toàn bộ nội dung cần thiết trong 20 phút thì không cần tìm cách kéo dài thời lượng video. Người xem sẽ chọn ở lại với những nội dung hay và súc tích nhất đúng không nào.

Bây giờ bạn đã tạo ra được một video có lượt người xem được duy trì liên tục rồi. Tiếp theo hãy đăng tải video lên Youtube và tiến hành SEO Youtube cho video đó.

Bước 3: Tối ưu hóa video trên Youtube

Nhắc đến từ khóa xuyên suốt video.

Như các bạn thấy, hiện nay Youtube đã có thể tự động “đọc” được những gì các bạn nói trong video khá chính xác. Vì vậy, bạn cần đọc rõ từ khóa mục tiêu để giúp Youtube hiểu rõ chủ đề của video hơn.

1.Video title – Tiêu đề video

Tiêu đề của video mà bạn mong muốn tối ưu hóa cần chứa từ khóa trong đó.

Tiêu đề của video mà bạn mong muốn tối ưu hóa phải có ít nhất là 5 chữ. Và tất nhiên tiêu đề của bạn phải có chứa từ khóa.

“Tips” nhỏ cho các bạn: Youtube có thể sẽ dễ dàng thăng hạng cho một video nếu tiêu đề của nó bắt đầu bằng chính từ khóa.

Ví dụ, bạn muốn tối ưu hóa cho cụm từ “Giảm mỡ bụng“, hãy đặt tiêu đề là: “Giảm mỡ bụng: 5 bài tập cực đơn giản tại nhà”

2.Description –  Đoạn mô tả cho video

Description là phần cực kỳ quan trọng. 

Đoạn mô tả dưới mỗi video sẽ giúp Youtube và Google hiểu được nội dung mà bạn muốn đề cập đến. Nếu Youtube và Google càng hiểu rõ về video của bạn thì thứ hạng của bạn càng cao. Đồng thời video của bạn sẽ được hiển thị ở phần đề xuất video.

SEO Youtube
SEO Youtube

Video của bạn sẽ có thứ hạng cao và được Youtube đề xuất nếu các bước SEO Youtube hoàn chỉnh (Nguồn: Internet)

Có 3 lưu ý cho bạn để viết một phần description đúng “chuẩn”:

 • Hãy nhắc đến từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Phần description phải có ít nhất 250 từ
 • Lặp lại từ khóa 2 – 4 lần

3.Tags – Gắn thẻ

Tag không quá quan trọng nhưng nó sẽ giúp cho quá trình SEO Youtube trở nên dễ dàng hơn. Sau đây sẽ là một số chia sẻ để các bạn gắn thẻ cho video của mình tối ưu nhất:

 • Thẻ đầu tiên sẽ là từ khóa (ví dụ: SEO Youtube)
 • Thêm những thẻ có liên quan đến chủ đề (ví dụ: SEO Youtube tips, SEO Youtube 2019,…)
 • Cuối cùng, bạn hãy thêm một số thẻ có chủ đề gần với từ khóa cần tối ưu hóa. Ví dụ như: Youtube optimization, Youtube ranking factors,…)

Việc gắn nhiều thẻ bao gồm từ khóa cho phép video của bạn xuất hiện trên thanh gợi ý của Youtube. Vì vậy bạn đừng ngần ngại gắn những tag trùng với đối thủ của bạn nhé. Vì nếu video của một kênh khác có cùng tag với bạn, video của bạn sẽ dễ dàng có mặt cạnh bên.

SEO Youtube
SEO Youtube

Gắn thẻ tags giúp cho việc SEO Youtube trở nên dễ dàng hơn (Nguồn: Internet)

Đó là tất cả các bước để bạn tối ưu hóa video của mình

Trên đây là các thủ thuật bạn cần biết để SEO Youtube hiệu quả. Giờ là bước cuối cùng – quảng bá video rộng rãi.

Bước 4: Quảng bá video Youtube hiệu quả

Việc tạo ra những video có “audience retention” cao và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất là điều quan trọng. Nhưng để Youtube đi được những tiêu chí này, video của bạn cần phải có lượt xem trước.

Sau đây là một số chiến lược bạn có thể áp dụng để tăng lượt view cho video:

1.Đề cập video của bạn trên Quora và các trang web hỏi – đáp khác

Quora, các diễn đàn và trang hỏi đáp là những trang web phổ biến. Tuy nhiên hãy cẩn thận. Nếu bạn cố gắng vào đó và spam nội dung blog của mình, bạn sẽ bị khóa tài khoản trong nháy mắt. 

Đó là lý do tại sao bạn muốn liên kết với video YouTube. Bạn không chỉ nhận được số lượt xem cao, mà các lượt xem bạn nhận được từ các trang web hỏi đáp cũng khá chất lượng. (Nói cách khác, những lượt xem có sự duy trì cao).

SEO Youtube
SEO Youtube

SEO Youtube bằng cách liên kết link Youtube đến các diễn đàn nhằm tăng lượt view chất lượng (Nguồn: Internet)

Hãy nghĩ thế này:

Bạn đăng tải video ở nơi mọi người đang cần thông tin đó thì lượt xem video của bạn sẽ nhiều hơn. Và họ sẽ muốn tìm thêm nhiều video khác của bạn, cùng chủ đề họ đang tìm hiểu để xem tiếp.

Để thực hiện bước này, chỉ cần tìm kiếm một từ khóa mô tả chủ đề video của bạn. Sau đó, tìm một câu hỏi mà bạn có thể trả lời.

Để có thể làm được điều này, bạn chỉ cần tìm từ khóa miêu tả chủ đề của video. Sau đó tìm các câu hỏi liên quan đến từ khóa đó mà bạn có thể trả lời. Khi tìm ra được câu hỏi, hãy trả lời thật chính xác. Cuối cùng, để link phía dưới câu trả lời. 

2.Liên kết với video của bạn trong phần chữ ký của email

Thêm một mẹo SEO Youtube hay từ chữ ký email.

Những người viết email cho bạn chắc hẳn rất quan tâm đến bạn. Vì vậy, bạn có thể gắn link video mới nhất vào phần chữ ký để thu hút được nhiều người click và xem. Và đây là những lượt xem chất lượng.

3.Nhúng video của bạn vào bài viết trên Blog

Bất cứ khi nào bạn viết một bài đăng trên blog (trên trang cá nhân hoặc bài đăng của khách hàng trên trang khác). Hãy suy nghĩ xem: “Mình có thể nhúng video Youtube vào chỗ nào trên bài viết.”

Điều này NGAY LẬP TỨC giúp video của bạn có vài trăm lượt xem chất lượng cao.

4.SEO Youtube qua danh sách phát (playlist)

Playlist youtube là một trong những cách tốt nhất để tăng lượt view cho video. Cũng là cách SEO Youtube bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Playlist tự động phát tất cả các video trong playlist và giúp tăng hàng nghìn lượt view mỗi tháng.

Đây là cách thiết lập chúng:

 • Xem qua tất cả các video bạn hiện có
 • Xác định 4-5 video có chủ đề hoặc chủ đề chung
 • Tạo playlist (danh sách phát)
 • Thêm playlist vào kênh Youtube của bạn

Hãy lặp lại cho đến khi kênh của bạn có ít nhất 3 playlist

5.Tối ưu hóa trang kênh của bạn

Kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ giúp xếp hạng video tốt hơn vì:

 • Kênh của bạn sẽ tự được xếp hạng trên Youtube.
 • Trang kênh tối ưu tốt = nhiều người đăng ký và nhiều lượt view hơn. Điều này  có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.

Bạn có muốn kênh của mình đẹp và chuyên nghiệp hơn? Vậy thì nhớ chèn thêm từ khóa vào phần “About” – Phần mô tả kênh.

SEO Youtube
SEO Youtube

Tôi đã nhận thấy một sự gia tăng trong lượt xem và số lượng đăng ký. Ngoài ra, bao gồm các từ khóa trong phần kênh của bạn. Dưới đây là một ví dụ:

SEO Youtube
SEO Youtube

Xem cách tôi sử dụng các thuật ngữ như “SEO mũ trắng”, “xây dựng liên kết trực tuyến” và “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” trong mô tả kênh của tôi?

SEO Youtube
SEO Youtube

Đây là tất cả các từ khóa mà tôi muốn xếp hạng trên YouTube. Rõ ràng, bạn không muốn sử dụng từ khóa một cách nhồi nhét từ khóa. Chỉ cần tự nhiên thêm vào các từ và cụm từ mà bạn muốn video của mình được xếp hạng.

TopOnSeek đã chia sẻ các bước để bạn có thể SEO Youtube kênh của mình rồi đấy. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Còn bây giờ thì thực chiến ngay thôi nào!

Chúc bạn thành công!


Theo: Hocmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo