SEMrush và Moz: Công cụ SEO nào là tốt nhất?

moz
moz

Trong khoảng 8 tháng sau khi công ty agency Startup Cafe của tôi hoạt động. Tôi nghĩ rằng, tôi có thể thoát khỏi việc sử dụng các công cụ SEO miễn phí. Vì để thúc đẩy công việc kinh doanh cũng như mong muốn viết blog.

Công bằng mà nói, trước đây chúng tôi không cung cấp dịch vụ SEO như bây giờ. Thế nhưng, chúng tôi đã giúp khách hàng của mình sáng tạo nội dung và marketing bằng nội dung.

Công cụ hỗ trợ làm SEO có thật sự cần thiết?

Tôi và nhóm của tôi sẽ đăng ký dùng thử miễn phí SEMrush, Moz và các công cụ SEO khác như Raven, Woorank,… Và bên cạnh đó cũng phụ thuộc nhiều vào công cụ Keyword Planner miễn phí từ Google Ads. Chúng dùng để sáng tạo nội dung và Marketing.

Nhưng có một thời điểm trong sự nghiệp agency của tôi. Việc chỉ sử dụng Keyword Planner và các bản dùng thử miễn phí các công cụ SEO là không đủ. Đã rất ấn tượng với Moz và SEMrush. Cuối cùng tôi đã quyết định đi sâu và đầu tư vào Moz. Và vài tháng sau, SEMrush cho phân tích từ khóa và đối thủ cạnh tranh.

SEMrush và Moz sẽ giúp bạn những gì trong công cuộc SEO

Với các công cụ như SEMrush và Moz, bạn có thể đưa cuộc cạnh tranh SEO lên một tầm cao mới. Ngoài ra nó sẽ đưa ra kết quả đáng kinh ngạc cho blog, doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Nếu bạn đang đọc nội dung này, thì bạn có thể quyết định có nên đầu tư vào một trong những công cụ SEO này hay không. Bạn có thể đã dùng thử phiên bản miễn phí của một trong hai hoặc cả hai công cụ SEO. Và hiện đang xem xét liệu nó có đáng để nâng cấp lên phiên bản đầy đủ hay không. Thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ thử bất kỳ công cụ SEO nào, thì hãy thử đọc bài viết này. Bài viết giúp bạn hiểu thêm về các tính năng của các công SEO. Và cách bạn có thể tận dụng sức mạnh của chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên trang web.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh hai trong số các công cụ SEO phổ biến nhất. Và xem cách chúng cạnh tranh với nhau về tính năng, tính dễ sử dụng và giá cả.

SEMrush: Overview

Chỉ cần tìm kiếm trên Google với các từ khóa. Các công cụ SEO sẽ cho bạn thấy chính xác mức độ phức tạp của thế giới SEO. Có một làn sóng tài nguyên ngoài kia và trong khi hầu hết các công cụ này được tải các tính năng.

Chúng có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phức tạp. Nhưng hầu hết các blogger, chuyên gia SEO và các doanh nghiệp sẽ đồng ý rằng SEMrush có thể cung cấp nhiều tính năng vượt trội để giải quyết  điều đó.

Tôi sử dụng SEMrush cho hầu hết mọi thứ trong công việc của tôi. Tôi dùng nó để tìm các cơ hội từ khóa mới, phân tích backlink. Và khắc phục các sự cố trang web và cả theo dõi các từ khóa của đối thủ cạnh tranh.

Tại Startup Cafe, chúng tôi sử dụng SEMrush để giúp khách hàng có xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa cạnh tranh. Và kiểm tra dữ liệu về cách các đối thủ của họ sử dụng SEO và SEM.

Nếu bạn biết trạng thái hiện tại của SEO. Bạn sẽ biết các từ khóa cạnh tranh thấp, cạnh tranh thấp quan trọng như thế nào. Và chính xác đó là loại dữ liệu mà SEMrush cung cấp. Được kết hợp với công cụ Google Keyword Research, bạn thực sự có thể có được một vài từ khóa. Mà chúng cạnh tranh thấp rất sinh lợi và tạo / tối ưu hóa nội dung được xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Cách sử dụng SEMrush

Nếu bạn chưa bao giờ dùng thử SEMrush trước đó, thì bạn có thể đọc phần này để biết cách bắt đầu. Những người khác có thể bỏ qua phần này của bài viết. Và chuyển sang phần tiếp theo để tìm hiểu những nội dung bạn chưa biết.

Bước 1: Tạo tài khoản đăng nhập

Để bắt đầu, bạn cần một tài khoản SEMrush. Nếu chưa có, bạn có thể đăng ký tài khoản SEMrush miễn phí bằng liên kết tại đây. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập miễn phí vào giao diện làm việc SEMrush. Đừng do dự, SEMrush là một công cụ SEO tuyệt vời.

Khi bạn đã đăng ký và đăng nhập vào tài khoản miễn phí của mình. Bạn sẽ tìm thấy thanh tìm kiếm mặc định giống như thanh hiển thị ở trên. Từ đây, chọn Organic Research từ thanh bên trái.

Bước 2: Nhập tên miền đối thủ cạnh tranh

Tiếp theo, bạn có thể nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh. Để xem các từ khóa họ đang xếp hạng cao. Trong ví dụ này, tôi đã sử dụng trang web SEMrush để kiểm tra các từ khóa mà đối thủ có vị thứ xếp hạng cao. Các kết quả cho tìm kiếm của bạn sẽ trông giống như thế này:

công cụ đánh giá website chuẩn seo
công cụ đánh giá website chuẩn seo

Bước 3: Sử dụng bộ lọc của công cụ SEO SEMrush

Bước tiếp theo là đặt các bộ lọc để tìm 10 từ khóa hàng đầu mà đối thủ của bạn đang xếp hạng (đây chỉ là một ví dụ. Bạn có thể đặt bất kỳ tham số nào bạn cho là phù hợp với phân tích cạnh tranh của mình).

Đảm bảo rằng lượng tìm kiếm hàng tháng cho các từ khóa này ít nhất hơn 10 lần. Khi bạn đã áp dụng các bộ lọc, trang kết quả sẽ trông giống như thế này:

công cụ phân tích website
công cụ phân tích website

Bước 4: Theo dõi và phân tích chiến lược

Khi bạn có dữ liệu cho 10 từ khóa hàng đầu mà đối thủ của bạn đang nằm trong bảng xếp hạng. Khi đó, bạn có thể tối ưu hóa chiến lược và nội dung từ khóa của mình. Để đảm bảo trang web của bạn có được thứ hạng cao cho các từ khóa trong số 10 từ này.

Trong một số trường hợp, đối thủ của bạn có thể đã là một người dẫn đầu, nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Họ sở có hữu số lượng backlink đáng kể và các yếu tố SEO khác. Và bạn có thể sao lưu những điều đó với sự trợ giúp của công cụ SEO. Trong trường hợp này, bạn có thể theo đuổi các từ khóa đuôi dài với sự cạnh tranh trung bình thấp. Đây là những từ khóa có số lượng tìm kiếm thấp. Nhưng lưu lượng truy cập cao vì có rất ít sự cạnh tranh.

đánh giá website chuẩn seo
đánh giá website chuẩn seo

Với tài khoản dùng thử miễn phí, các tìm kiếm của bạn bị giới hạn ở mức 5 mỗi ngày và kết quả được giới hạn ở mức 10. Phần tốt nhất về SEMrush là bạn có thể kiểm tra không chỉ kết quả xếp hạng của Google mà còn cả Bing.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem trang web của bạn và đối thủ ai có xếp hạng cao hơn trong 120 quốc gia. Truy cập trang thống kê SEMrush để xem danh sách cơ sở dữ liệu được cập nhật. Với phiên bản trả phí của SEMrush, bạn sẽ có được rất nhiều tính năng hữu ích. Để có thể nắm rõ hơn cách sử dụng công cụ hỗ trợ làm SEO, thì có thể xem tại đây.

Một số tính năng miễn phí của SEMrush

  • Site Audit: đây là một tính năng tốt nhất mà SEMrush cung cấp. Bạn có thể thực hiện kiểm tra trang web tìm ra các lỗi, sự cố để có biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất. SEMrush cung cấp “phần trăm sức khỏe” website của bạn. Và thông báo qua email của bạn bất cứ lúc nào. Nếu phát hiện tình trạng sức khỏe trang web của bạn có vấn đề.
  • Position Tracking: với phiên bản Pro của SEMrush, bạn có thể chọn tối đa 100 từ khóa. Và xem trang web mình có xếp hạng như thế nào trên các công cụ tìm kiếm với các từ khóa này.  Bạn có thể thường xuyên theo dõi hiệu suất của trang web của mình. Sau đó thực hiện tối ưu hóa cần thiết để đảm bảo bạn có thứ hạng cao cho tất cả các từ khóa này.
  • Backlink Audit: bạn có thể tiến hành phân tích sâu các liên kết của trang web của mình. Cũng như trang web của đối thủ cạnh tranh. Bằng cách phân tích sâu các liên kết về đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể khám phá một vài cơ hội về backlink cho mình. Khi bạn càng có nhiều backlink phù hợp, thứ hạng tìm kiếm của bạn càng cao.
    Bạn có thể làm tất cả những điều này và hơn thế nữa khi đăng ký phiên bản PRO của công cụ SEO SEMrush. Đề nghị của tôi là trước tiên hãy dùng thử bản dùng thử miễn phí 1 tháng của họ. Và tự mình sử dụng tất cả các tính năng này. Bạn có thể bấm vào đây để có được một danh sách đầy đủ các tính năng của SEMrush.

Nhận định về SEMrush

SEMrush là công cụ SEO tốt nhất được hầu hết các chuyên gia SEO khuyên dùng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đầu tư vào một sản phẩm SEO, thì SEMrush là công cụ mà bạn nên chọn. Vì nó cho phép bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa hữu cơ. Đặc biệt là theo dõi dữ liệu của đối thủ cạnh tranh và xây dựng các backlink mạnh mẽ. Nếu ai hỏi tôi, có đáng với giá  99,95 đô la mỗi tháng không? Tôi khẳng định rằng “Có và nó có giá trị trên mỗi xu bạn bỏ ra”. Khi đã quen và khám phá hết tiềm năng của SEMrush, ROI của bạn sẽ tăng mạnh mẽ.

MOZ: Overview

các công cụ seo
các công cụ seo

Bắt đầu trở lại vào năm 2004 bởi Rand Fishkin, Moz lần đầu tiên bắt đầu như một công ty tư vấn SEO trước khi họ phát triển công cụ SEO đầu tiên của họ. Fishkin đã trở thành người dẫn trong lĩnh vực SEO. Và là một trong những chuyên gia marketing tài nguyên được yêu thích nhất. Và bạn có thể theo dõi trên Twitter để học một số kỹ năng content marketing và SEO quan trọng. 

Để bắt đầu, hãy để nói về một số điều tốt mà Moz cung cấp. Ưu điểm của Moz là hầu hết mọi thứ tốt về nó đều MIỄN PHÍ. Vì vậy, nếu bạn sử dụng ngân sách hạn hẹp và không muốn đầu tư vào các công cụ SEO. Nhưng vẫn muốn đảm bảo rằng trang web của bạn được xếp hạng tốt. Thì các dịch vụ miễn phí do Moz cung cấp là đủ tiêu chuẩn cho ngành của bạn.

Tất cả các công cụ dưới đây đều miễn phí. Bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm trang web của bạn.

Một vài công cụ miễn phí cho SEO

  • Open Site Explorer – Bạn có thể theo dõi hồ sơ liên kết của mình. Và khám phá các cơ hội xây dựng liên kết bằng công cụ miễn phí này
  • Keyword Explorer – Giúp bạn tìm các từ khóa tốt nhất trong thị trường tiềm năng của bạn
  • MozBar – Có lẽ là công cụ seo tốt nhất trong số các công cụ miễn phí do Moz cung cấp. Đây là một tiện ích mở rộng của Google Chrome cung cấp cái nhìn tổng quan về trang web của mình. Trang xác thực (PA) và cơ quan tên miền (DA) là hai số liệu quan trọng và thay đổi thường xuyên.  PA và DA trang web của bạn thay đổi hàng tháng. Do đó điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận cách thức trang web của bạn được đo lường trong các tiêu chí này. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa và phân tích liên kết của các trang web. Bạn truy cập ngay từ thanh trình duyệt (như hiển thị bên dưới) mà không cần phải truy cập vào bảng điều khiển. 
  • Moz Content & FollowerWonk – Cùng với các công cụ SEO, Moz cũng cung cấp các công cụ content marketing. (Cập nhật: Moz đã đóng cửa Followerwonk vào đầu năm 2017, để tập trung hơn vào các dịch vụ SEO cốt lõi của họ.)

Nếu bạn sử dụng Moz miễn phí, thì bạn có thể cung cấp tối đa 3 tìm kiếm mỗi ngày. Ví dụ bên dưới, tôi đã tìm kiếm trên Moz.com để tìm DA và PA của họ. Để có ý tưởng về hồ sơ backlink của họ.

phân tích website đối thủ
phân tích website đối thủ

Cảm nhận khi đăng ký gói Moz Pro

Tôi đã rất ấn tượng với các dịch vụ miễn phí do Moz cung cấp. Tôi quyết định lao vào đăng ký trả phí và thấy mình hơi bị choáng ngợp.

Tôi đã không nghĩ đến việc trả 99 đô la mỗi tháng cho đăng ký. Là một fan hâm mộ của Rand Fishkin. Tôi rất muốn thích Moz Pro, nhưng nó không như tôi mong đợi. Tôi thấy mình sử dụng nó ngày càng ít hơn. Và cuối cùng là hủy đăng ký để tìm kiếm các lựa chọn thay thế tốt hơn và rẻ hơn.

Phải nói rằng, Moz không phải là một công cụ SEO tồi. Tôi vẫn sử dụng các công cụ miễn phí của họ như: Open Site Explorer và Moz Bar cho SEO. Để theo dõi các trang web của tôi PA và DA. Hơn nữa, Moz có một số tài nguyên content marketing và SEO đáng kinh ngạc. Và bạn có thể tải xuống miễn phí. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì Moz có một số tài nguyên tốt nhất mà bạn có thể đọc để làm quen với chiến thuật SEO. Hướng dẫn về SEO cho người mới bắt đầu của Moz có lẽ là hướng dẫn SEO tốt nhất.

Họ cũng có một blog tuyệt vời mà tôi ghé thăm thường xuyên. Whiteboard Friday, loạt video có sự tham gia của người sáng lập/CEO Rand Fishkin.

Nhưng nếu bạn hỏi tôi rằng có bao giờ đăng ký Moz Pro với giá 99 đô l /tháng không. Câu trả lời của tôi sẽ là “tôi không thích” , đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi với Moz. Có những người, họ có thể xây dựng nhiều hơn về các dịch vụ trả phí do Moz cung cấp. Có lẽ họ đã có thể dành nhiều thời gian hơn với công cụ này. Và sử dụng hết tiềm năng của nó. Đối với tôi, mọi thứ tốt do Moz cung cấp đều miễn phí. Và nếu bạn phải đầu tư vào một công cụ SEO, tôi sẽ giới thiệu SEMrush.

SEMrush vs MOZ: Bạn nên mua công cụ SEO nào?

Nếu bạn so sánh các công cụ miễn phí được cung cấp bởi mỗi nền tảng này. Thì có thể nói cả hai đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Tuy nhiên, MOZ cung cấp bản dùng thử 30 ngày miễn phí. Tương tự như phiên bản đầy đủ của Moz Pro.

So sánh tính năng của SEMrush và Moz

Với SEMrush, bạn được yêu cầu đăng ký tài khoản để nhận bản dùng thử 30 ngày miễn phí. Nhưng bản này cũng có một số hạn chế. Các tìm kiếm cũng như kết quả tìm kiếm của bạn được giới hạn lần lượt là 5 và 10 mỗi ngày. Nhưng nếu chúng ta so sánh các tính năng được cung cấp theo đăng ký trả phí, thì tôi sẽ rất khuyến khích SEMrush hơn sovới Moz.

Tôi sử dụng SEMrush cho hầu hết trong suốt quy trình SEO mà tôi làm. Không chỉ cho các blog của riêng tôi (99signals và Soulful Arogya). Mà còn cho doanh nghiệp của tôi, nơi chúng tôi cung cấp dịch vụ SEO cho khách hàng của mình. Theo tôi, SEMrush là một công cụ bắt buộc nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình. Cũng như sự nghiệp viết blog của bản thân.

Lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn trên SEMrush đôi khi có thể áp đảo. Nhưng họ có tài liệu đào tạo và hướng dẫn sản phẩm tuyệt vời để giúp bạn học và theo dõi từng bước. Nhóm hỗ trợ của họ thực sự rất tuyệt vời. Họ tổ chức các hội thảo trên web hàng tuần mà bạn có thể tham gia để trau dồi kỹ năng SEO của mình.

Mặt khác, có thể nói giá tiền của Moz khá đắt cho các tính năng mà nó cung cấp. Điều tốt nhất để làm là dùng thử bản dùng thử 30 ngày miễn phí của Moz. Và có lẽ sau đó quyết định đi sâu nếu bạn thích sản phẩm này. Giống như tôi đã nói, trải nghiệm của mỗi người với sản phẩm có thể khác nhau. Và bạn có thể tìm thấy giá trị trong các dịch vụ trả phí mà họ cung cấp. Mặt khác, nếu bạn phải đầu tư vào một công cụ SEO mạnh mẽ. Hãy tin tưởng rằng SEMrush có tất cả các tính năng bạn cần và hơn thế nữa. Hãy thử một lần!

Giá Moz Pro

Đây là các gói giá Moz Pro kể từ tháng 6 năm 2019. Bạn có thể tiết kiệm 20% bằng cách chuyển sang giá hàng năm.

cách kiểm tra thứ hạng từ khóa
cách kiểm tra thứ hạng từ khóa

Giá SEMrush

Đây là các gói giá của SEMrush vào tháng 6 năm 2019. Bạn có thể tiết kiệm hơn 16% bằng cách chuyển sang gói hàng năm.

theo dõi lượt truy cập website
theo dõi lượt truy cập website

Bài viết trên là những chia sẻ, cảm nhận của tôi khi đã sử dụng cả 2 công cụ để hỗ trợ quá trình SEO của bản thân. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có lựa chọn công cụ SEO phù hợp nhất cho công việc hiện tại của chính bạn.


Theo: Hocmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo