7 cách dùng Google Xu Hướng tìm kiếm từ khóa hiệu quả

[ad_1]

Khi đến với thế giới SEO, ngoài việc hiểu blog là gì, content là gì, tìm kiếm từ khóa trên google như thế nào, chắc chắn rằng bạn đã từng dùng Google Xu hướng – Google Trends để kiểm tra mức độ quan tâm của một từ khóa nào đó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều SEOer chưa bao giờ sử dụng hết toàn bộ tiềm năng của công cụ tuyệt vời này. Đó là lý do tại sao bài viết sau đây sẽ  nói về Google Xu hướng – Google Trends.

Bài đăng này sẽ chia sẻ về  một số cách hay khi sử dụng Google Xu hướng. Điều này sẽ giúp ích cho việc tìm kiếm từ khóa trên google và chiến lược tiếp thị rõ ràng hơn.

1. Google Xu hướng – Google Trends là gì?

Google Xu Hướng là một dịch vụ web của Google được ra đời vào năm 2004. Google Trends giúp phân tích mức độ phổ biến của các từ khóa ở bất kỳ khu vực và ngôn ngữ trên công cụ tìm kiếm Google. Ngoài ra, Google xu hướng cũng cung cấp các biểu đồ so sánh lưu lượng tìm kiếm của những từ khóa khác nhau theo thời gian.

Dưới đây là Xu hướng tìm kiếm trong năm 2019 tại từ Google Trends Vietnam:

google xu hướng
google xu hướng

Bạn có thể thấy “Thời Tiết” có xu hướng tìm kiếm cao nhất

google trends
google trends

Google Xu Hướng cho thấy biểu đồ về mức độ quan tâm về “thời tiết” theo thời gian

2. 7 cách sử dụng Google Xu Hướng hiệu quả trong tìm kiếm từ khóa trên google:

google xu hướng
google xu hướng

Theo Google Trends 2019, khu vực Phú Thọ có xu hướng tìm kiếm về “Thời Tiết” nhiều nhất

google trends
google trends

Google Trends cho thấy các chủ đề và truy vấn liên quan đến từ “Thời Tiết”

google xu hướng
google xu hướng

Bạn cũng so sánh xu hướng tìm kiếm của truy vấn “Thời Tiết” và “Khí Hậu” theo thời gian thông qua công cụ Google Xu Hướng này.

2.1. Google Trends tạo nội dung cho xu hướng theo mùa

Bạn có thể nhận ra rằng khối lượng tìm kiếm cho một số từ khóa bị ảnh hưởng theo mùa.

Ví dụ: hãy xem dữ liệu của Google Xu hướngGoogle Trends cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ.

google trends
google trends

Và ở đây, Google Trends cho thấy xu hướng tương tự ở Úc:

google xu hướng
google xu hướng

Bạn có thể thấy rằng từ “umbrella” phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 6 trong khi ở Úc thì đỉnh điểm rơi vào tháng 12. Đó là những tháng mà mùa mưa bắt đầu ở những nước này, và mọi người nhận ra họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, bạn có thể nhanh chóng ước tính các đỉnh và đáy của nó bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm có liên quan trong Google TrendsGoogle Xu hướng.

2 cách sử dụng dữ liệu theo mùa từ Google Trends:

Tạo nội dung có liên quan trùng với mùa cao điểm: Ví dụ: nếu bạn sống ở Úc và bán dù, bạn có thể tạo một “cẩm nang chuẩn bị mùa mưa” và xuất bản vào tháng 12. Sau đó, các khách hàng tiềm năng của bạn rất có thể đang tìm kiếm thông tin này.

Bắt đầu tối ưu hóa các trang có liên quan trước mùa cao điểm: Hãy nói rằng bạn đã có một “cẩm nang chuẩn bị mùa mưa” hay thậm chí là có một trang thương mại điện tử để bán dù. Sẽ hợp lý hơn, khi bắt đầu ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy một vài tháng trước khi thời gian cao điểm xảy ra (ví dụ: 2- 3 tháng trước tháng 12, nếu bạn ở Úc). Ví dụ: bạn có thể bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết vào tháng 10, điều này có thể sẽ dẫn đến việc tăng thứ hạng trong thời gian tìm kiếm cao điểm

2.2. Google Xu hướng kiểm tra mức độ phổ biến của dữ liệu lệch

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay cho phần nội dung tiếp theo của mình, thì hãy viết một từ cho đến khi bạn kiểm tra chủ đề trên với Google Xu hướng.

Theo Ahrefs Keywords Explorer, thuật ngữ “fidget spinner” có khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng là 900K +. Nhưng thuật ngữ “yoyo” thì chỉ có trung bình 47 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Cho rằng Độ khó từ khóa (Keyword Difficulty) cho cả hai từ khóa này là tương tự nhau. Sẽ ích lợi hơn nếu tạo nội dung xung quanh “fidget spinner”, phải không? Câu trả lời là “Không”

Ví dụ về một bản so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Xu hướng – Google Trends

google trends
google trends

Bạn có thể thấy rằng đã có một sự gia tăng lớn về mức độ phổ biến đối với “fidget spinner” vào tháng 5/2017.

Nhưng kể từ đó, mức độ quan tâm đã giảm xuống ồ ạt. Mặt khác, mức độ quan tâm đến “yoyo” vẫn ổn định.

Trên thực tế, nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng “yoyo” hiện là một thuật ngữ phổ biến hơn so với “fidget spinner”.

2.3. Tìm các chủ đề có liên quan đang có xu hướng ở hiện tại

Sử dụng Trending Searches, bạn có thể tìm thấy các từ tìm kiếm mà có mức độ phổ biến đáng kể trong vòng 24 giờ (tại bất kỳ vị trí nào).

Ví dụ 1

Hãy giả sử rằng bạn đang điều hành một blog về những người nổi tiếng. Bạn hãy kiểm tra Xu hướng tìm kiếm vào ngày 4/3/2018 và thấy điều này:

oscars google xu hướng
oscars google xu hướng

Bạn có thể thấy rằng giải Oscar đang là xu hướng!

Nhưng liệu có phải thực tế là lúc bạn biết đến chủ đề này đang là xu hướng thì bạn đã quá muộn rồi không? Điều này là không cần thiết.

Tại đây là biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Oscar” trong hơn 7 ngày từ 2-9/3:

google trends
google trends

Bạn có thể thấy rằng ngày 4/3-ngày mà chủ đề đang là xu hướng trong Google Xu Hướng, chưa thực sự là chạm đỉnh. Trong khi đó, Ngày 5 tháng 3 là cao điểm. Sau đó xu hướng này đã giảm xuống vào ngày 6 tháng 3. Vì vậy, tuy cửa sổ cơ hội ở đây có thể nhỏ nhưng bạn có thể thấy rằng vẫn còn cơ hội.

Đôi khi Google Trends làm nổi bật chủ đề xu hướng vào ngày nó đạt đến đỉnh điểm.

Ví dụ 2

Thuật ngữ “mother’day’ đã không trở thành xu hướng cho đến ngày 11 tháng 3.

google xu hướng
google xu hướng

Nhưng đó vì ngày 11 tháng 3 là Ngày của Mẹ (ít nhất là ở Anh). Google Trends cho bạn thấy mức độ quan tâm ngay lập tức giảm vào ngày hôm sau. Trong trường hợp này, bạn phải chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày của Mẹ trước khi quá muộn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu xu hướng của từ khóa đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa?

Nếu đó là một từ khóa có khả năng tăng đột biến vào cùng một thời điểm hàng năm, hãy xem khi nào đỉnh cao xảy ra vào năm ngoái. Ví dụ, Ngày của Mẹ rơi vào ngày 23 tháng 3 năm 2017. Một lần nữa, đây là khi từ khóa “mother’s day” có mức độ quan tâm cao nhất. Bằng cách xem xét lịch sử dữ liệu, bạn có thể dự đoán được độ quan tâm của một chủ đề có xu hướng tăng hay giảm.

google trends
google trends

2.4. Sử dụng dữ liệu từ Google Xu hướng để lập kế hoạch nội dung theo lịch

Hãy xem xét kỹ hơn dữ liệu của Google Xu hướng cho từ khóa “Oscar”

Chúng ta có thể thấy rằng trong vòng 5 năm, từ “Oscar” nhận được mức độ quan tâm cao nhất vào mỗi đầu tháng 3.

oscars google trends 5 year
oscars google trends 5 year

Điều này là do giải Oscar diễn ra mỗi năm vào tháng ba.

Vì vậy, nếu bạn điều hành một trang web về người nổi tiếng, có lẽ bạn nên ghi chú điều này trong lịch lên dung của bạn. Sau đó, bạn có thể đảm bảo sản xuất nội dung về chủ đề này vào tháng 3 hàng năm.

Ví dụ:

full moon google xu hướng
full moon google xu hướng

Biểu đồ Google Trends cho thấy, mức độ quan tâm luôn đạt đỉnh điểm một lần mỗi tháng. Bạn có thể đoán thuật ngữ tìm kiếm này là gì không? Đó là thời điểm “Trăng tròn”.

Nhưng làm thế nào bạn sẽ điều chỉnh lịch nội dung của bạn để giải thích cho điều này? Việc này sẽ không có ý nghĩa gì khi xuất bản một bài viết mới về “Trăng tròn” cho mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể sắp xếp cập nhật nội dung mỗi tháng cho chủ đề này.

Đây là những gì Space.com làm với chủ đề “trăng tròn” của họ.

full moon calendar - google trends
full moon calendar - google trends

Tất cả những gì họ phải làm là cập nhật một vài sự kiện và số liệu mỗi tháng. Điều này không mất nhiều nỗ lực, nhưng vẫn giữ cho nội dung luôn mới và cập nhật.

2.5. Tìm từ khóa mới từ Google Trends

Google Xu hướng có thể tiết lộ các từ mà mọi người cũng quan tâm, khi họ tìm kiếm cụm từ của bạn. Ví dụ: những người đang tìm kiếm “giày thể thao”, cũng có xu hướng tìm kiếm “Nike” và “Adidas”.

LƯU Ý: Có hai tùy chọn có sẵn trong Google Xu hướng cho các truy vấn đó là: hàng đầu (top) và đang lên (rising). Nếu bạn tò mò về sự khác biệt giữa hai tùy chọn này, hãy nhấn biểu tượng dấu hỏi. Gợi ý: hãy nhìn vào ảnh chụp màn hình ở trên để xem đây là đâu.

Google Trends không chỉ cung cấp một cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm từ khóa trên google mới. Hơn nữa, nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng tiềm năng và cách họ tìm kiếm. Bạn cũng có thể tiến thêm bằng cách tìm các tìm kiếm liên quan cho các tìm kiếm liên quan. Đây là các tìm kiếm liên quan cho “giày Nike”. (tức là, một trong những tìm kiếm liên quan từ tìm kiếm trước đó của chúng tôi).

tìm kiếm từ khóa trên google
tìm kiếm từ khóa trên google

Bạn cũng có thể lấy các từ được đề xuất bởi Google Xu hướng và sử dụng chúng làm seed keywords trong Keywords Explorer. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng từ khóa hơn.

Bạn có thể áp dụng các bộ lọc tìm kiếm cho Khối lượng tìm kiếm và Độ khó từ khóa (KD).

google trends
google trends

TÍP: Sử dụng các truy vấn liên quan để tìm đối thủ cạnh tranh

Mọi người có khả năng tìm kiếm về thương hiệu của bạn. Nhưng đối thủ nào cũng đang tìm hiểu về bạn? Dưới đây, làm thế nào để tìm hiểu:

Nhập tên thương hiệu của bạn vào Google Xu hướng – Google Trends, sau đó xem các truy vấn có liên quan

Dưới đây là các truy vấn có liên quan cho thuật ngữ về Ahrefs

google xu hướng
google xu hướng

Có vẻ như mọi người cũng đang tìm kiếm ba đối thủ của Ahrefs. Những người này rất có thể là những khách hàng tiềm năng của Ahrefs.

Tuy nhiên, họ vẫn đang nghiên cứu về các lựa chọn của họ. Do đó, sẽ tốt hơn nếu bạn cho họ thấy rằng Ahrefs so với các đối thủ như thế nào.

Chúng ta có thể tạo bài viết về SSo sánh Ahrefs với các đối thủ cạnh tranh

Một ví dụ khác từ ASANA

asana vs basecamp
asana vs basecamp

2.6. Xác định những địa điểm cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Google Xu hướng cho phép bạn xem nơi mà một truy vấn tìm kiếm là phổ biến nhất.

Điều này trả lời một câu hỏi cơ bản: sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần nhất ở đâu?

Ví dụ: Hãy xem đâu là nơi sủ dụng máy sưởi nhiều nhất ở Mỹ

địa điểm cần sản phẩm của bạn
địa điểm cần sản phẩm của bạn

Rõ ràng đó là các bang từ Bắc Mỹ. Làm thế nào để xem được chính xác là thành phố nào? Google Xu hướng – Google Trends có thể làm điều đó.

google xu hướng là gì
google xu hướng là gì

Có thể thấy đó là các thành phố như: Portland, Seattle, v.v

Làm thế nào bạn có thể sử dụng dữ liệu về địa điểm?

Đây chỉ là một vài ý tưởng:

Nhắm mục tiêu vào các khu vực này bằng PPC (tức là, AdWords) – đừng lãng phí tiền cho toàn bộ Hoa Kỳ trên Google AdWords. Chỉ cần chạy quảng cáo cho các thành phố hoặc tiban nơi khách hàng tiềm năng cư trú.

Tạo nội dung hữu ích nhắm đến những người ở những khu vực này. dụ: Bạn đang sống ở Seattle? Đây là cách tiết kiệm tiền cho hóa đơn sưởi ấm của bạn trong mùa đông này”.

Google Xu hướng cũng cho phép bạn so sánh mức độ quan tâm của một từ khóa cụ thể tại nhiều vị trí.

Để làm điều đó, hãy nhấp vào “more” ở phía bên phải của một trong các hộp tìm kiếm và áp dụng các bộ lọc liên quan:

google trends
google trends

Bạn có thể thấy một ví dụ hoàn hảo về khái niệm phổ biến trên YouTube trong Google Xu hướng

star wars
star wars

Lượng tìm kiếm của “Star Wars” rõ ràng là cao hơn ở Mỹ so với ở Anh. Nhưng các biểu đồ gần như giống hệt nhau. Điều đó có nghĩa là “Star Wars” phổ biến như nhau ở cả hai khu vực.

TÍP: Sử dụng phương thức này để tạo cơ hội cho Local SEO

Hãy tưởng tượng rằng bạn là một kế toán viên ở Florida. Làm thế nào để bạn biết nơi dịch vụ của bạn là cần thiết nhất?

Hãy tìm kiếm “kế toán” trên Google Trends, lọc theo trạng thái. Sau đó kiểm tra mức độ quan tâm của người dùng bằng cách chia nhỏ metro

google
google

Bây giờ bạn đã biết nơi dịch vụ của bạn cần thiết nhất. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để ưu tiên các nỗ lực SEO địa phương của mình.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để mở rộng kế hoạch kinh doanh của bạn.

2.7. Điều chỉnh chiến lược SEO video từ công cụ tìm kiếm Youtube

Google sở hữu YouTube. Nhưng điều đó không có nghĩa là mức độ phổ biến của một truy vấn tìm kiếm cụ thể là bằng nhau trên cả hai công cụ tìm kiếm.

Để minh họa điều này, hãy chọn dữ liệu tìm kiếm trên web của Google Xu hướng cho “HTML tutorial”

google trends
google trends

Bạn có thể thấy khá rõ rằng sự phổ biến của thuật ngữ này đã giảm dần đều.

Đây là biểu đồ hiển thị xu hướng của Youtube

Google Xu Hướng cho phép bạn lọc các xu hướng trên YouTube. Bạn chỉ cần nhấn vào “YouTube search”

youtube html tutorial google trends
youtube html tutorial google trends

Thật thú vị, biểu đồ cho thấy mức độ phổ biến trên YouTube đang tăng lên.

Có vẻ như mọi người đang ngày càng chuyển sang YouTube cho “HTML tutorial”

Vì vậy, sẽ rất tốt nếu bạn tạo một video YouTube để cố gắng xếp hạng cho từ khóa này.

Trên đây là hướng dẫn các cách để tìm kiếm từ khóa trên google hiệu quả nhất bằng công cụ Google Xu Hướng – Google Trends. TopOnSeek hy vọng thứ hạng trang web của bạn sẽ ngày càng cao trên công cụ tìm kiếm. Chúc các bạn thành công!

Nguồn:

Bạn có thể tham khảo thêm các công cụ tối ưu SEO khác qua các bài viết sau:

Nguồn: https://www.toponseek.com/7-cach-su-dung-google-xu-huong-trong-tim-kiem-tu-khoa/

[ad_2]
Theo: Hocmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo