Ngành Marketing và những hứa hẹn tương lai

Ngành marketing là một ngành học được dạy phổ biến trong các trường đại học, cao đẳng. Marketing là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp vì nó đưa hình ảnh doanh nghiệp tiếp cận tới khách hàng dễ dàng hơn. Hôm nay, hocmarketing.vn đưa tới các bạn thông tin về ngành marketing, sự quan trọng cũng như cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Sơ lược về ngành marketing

Ngành marketing là ngành học về các hoạt động được các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức, thiết kế nhằm hoạch định các chiến lược quảng bá sản phẩm, giá cả và phân phối để đáp ứng những nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức đề ra.

ngành marketing
Ngành marketing là ngành học giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu

Người làm marketing là những người thực hiện các kế hoạch marketing do phòng marketing hay đơn vị tổ chức đề ra, đảm bảo cho các hoạt động marketing diễn ra trơn tru, có hiệu quả, tiếp cận tốt tới khách hàng. Những người làm trong lĩnh vực này cần có sự linh hoạt, sáng tạo và mạnh dạn đưa ra các ý tưởng để quảng bá được hình ảnh công ty tốt nhất.

Lý do marketing cần thiết trong các công ty

Marketing là một mảng quan trọng mà không công ty nào có thể thiếu bởi nó giúp tiếp cận đến các khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Học ngành marketing sẽ giúp bạn có những kỹ năng, kiến thức về marketing, hiểu được tại sao marketing lại quan trọng. Dưới đây là những lý do về sự cần thiết của marketing trong doanh nghiệp:

 • Marketing giúp cung cấp thông tin cho khách hàng: đưa ra những thông tin về sản phẩm, về doanh nghiệp, những lợi ích khi sử dụng sản phẩm, những điều mà khách hàng nhận được khi sử dụng và sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
ngành marketing
Marketing đưa ra những giải pháp tiếp cận khách hàng tốt hơn
 • Marketing giúp tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp: đối với các doanh nghiệp có lợi thế về marketing, khả năng tiếp cận đến khách hàng là lớn hơn, khả năng chăm sóc khách hàng sau bán hàng cũng tốt hơn. Do đó, khách hàng sẽ chú ý đến doanh nghiệp và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.
 • Marketing giúp tương tác với các khách hàng nhiều hơn: marketing đưa hình ảnh của công ty xuất hiện trước khách hàng, khiến họ nhớ đến và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Việc sử dụng công cụ marketing hiện đại giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng rộng rãi hơn ngoài kênh truyền thống, có thể tương tác với khách hàng trên nhiều phương tiện thông tin khác hơn. Điều này giúp doanh nghiệp mở rộng tệp khách hàng, giữ quan hệ với khách hàng cũ, tạo danh sách khách hàng mới.

Cơ hội nghề nghiệp cho người học marketing

Ngành marketing cung cấp cho bạn những kiến thức về tâm lý và thị hiếu người tiêu dùng, việc lên chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả. Học marketing bạn có thể làm việc tại các vị trí marketing trong các bộ phận kinh doanh, marketing hay chăm sóc khách hàng.

Một số công việc mà người học ngành marketing có thể làm:

ngành marketing
Marketing mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp
 • Quảng cáo: quảng bá sản phẩm, hình ảnh doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,…
 • Quan hệ công chúng: tạo dựng mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng: hỗ trợ và cung cấp thông tin cho khách hàng.
 • Direct marketing: Gửi trực tiếp thông tin tới khách hàng qua tờ rơi, tờ quảng cáo,..
 • Phân phối: chuyển hàng hóa của doanh nghiệp tới các nhà phân phối.
 • Nghiên cứu thị trường: thu thập và phân tích thông tin, từ đó hiểu về các phản ứng của người tiêu dùng, thông tin đối thủ, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp.
 • Lập kế hoạch truyền thông: những kế hoạch giúp marketing đạt được mục đích.
 • Định giá sản phẩm: tìm hiểu thông tin các sản phẩm tương tự trên thị trường để định giá sản phẩm của doanh nghiệp.

Marketing luôn đi cùng trong quá trình kinh doanh nên cơ hội nghề nghiệp đối với người học ngành marketing là rất lớn.

Trên đây là một số thông tin về ngành marketing và cơ hội việc làm mà nó đem lại. Việc học marketing không chỉ giúp bạn có những kiến thức về thị trường, về khách hàng mà còn giúp bạn cải thiện và phát huy những thế mạnh của bản thân. Tìm hiểu nhiều hơn về những khóa học marketing tại hocmarketing.vn.

 

Post Views: 94


Theo: Hocmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo