Công cụ chuyên dụng diệt mã độc tống tiền phát tán rộng rãi tại Việt Nam

Dân trí Trước tình trạng loại mã độc nguy hiểm CTB-Locker lây nhiễm và phát tán ngày càng mạnh tại Việt Nam, hãng phần mềm BKAV đã phát hành công cụ chuyên dụng để tìm và quét loại mã độc nguy hiểm này.

CTB-Locker là biến thể mới nhất của loại phần mềm tống tiền (ransomware), là loại phần mềm lây nhiễm vào máy tính của người dùng, sau đó yêu cầu người dùng trả một khoản tiền để có thể gỡ bỏ phần mềm này ra khỏi hệ thống.

CTB-Locker được phát tán thông qua các email rác (spam) dưới dạng các tập tin đính kèm với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Người dùng khi nhận được email có chứa tập tin đính kèm nếu không chú ý kỹ khi mở các file đính kèm này sẽ kích hoạt CTB-Locker.

Bên cạnh đó, mã độc này còn được phát tán trên các trang web có chứa mã độc, mạo danh dưới các phần mềm phổ biến. Khi người dùng truy cập vào các trang web này, file chứa mã độc sẽ tự động download về máy tính, khiến người dùng tưởng nhầm rằng đây chỉ là các phần mềm miễn phí thông thường và khi kích hoạt chúng sẽ khiến máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Sau khi mã độc CTB-Locker lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân, nó sẽ quét toàn bộ ổ đĩa của máy tính đó và tự động mã hoá các tập tin, hầu hết các tập tin quan trọng có định dạng như *.doc, *.pdf, *.xls, *jpg… khiến người dùng không thể mở được những tập tin này.

Hộp thoại do CTB-Locker tạo ra, yêu cầu người dùng trả tiền để giải mã các file đã bị mã hóa
Hộp thoại do CTB-Locker tạo ra, yêu cầu người dùng trả tiền để giải mã các file đã bị mã hóa

Ngoài ra, một hộp thoại xuất hiện trên máy tính với thông điệp dữ liệu của người dùng đã bị mã hóa bởi CTB-Locker và yêu cầu người dùng phải trả một khoản tiền để giải mã những file này. Nói cách khác, đây là phần mềm với mục đích tống tiền người dùng. Đồng thời, phần mềm đưa ra một mốc thời gian (thường là 72 tiếng) để người dùng trả tiền, nếu không dữ liệu đã bị mã hóa sẽ bị xóa sạch. Điều này càng khiến người dùng lo lắng và nhanh chóng trả tiền.

Biến thể đầu tiên của CTB-Locker xuất hiện đầu tiên vào hồi tháng 7 năm ngoái và gần đây nhất loại mã độc này bất ngờ xuất hiện trở lại với biến thể mới nhất. Đặc biệt, CTB-Locker đang có xu thế lây nhiễm mạnh và nhanh chóng tại Việt Nam. Theo ước tính của công ty phần mềm BKAV, tính đến ngày 22/01 Việt Nam ghi nhận được hơn 1.300 máy tính bị lây nhiễm loại mã độc này.

Ngoài ra, CTB-Locker cũng phát tán mạnh tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trước thực trạng này, hãng phần mềm BKAV đã phát hành phần mềm phần mềm chuyên dụng để tìm và diệt loại mã độc CTB-Locker này trên máy tính.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Sau khi download, kích hoạt file để sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Từ giao diện chính, nhấn nút “Chọn thư mục” để chọn phần vùng ổ đĩa để phần mềm quét và tìm kiếm mã độc. Nhấn nút “Quét” để bắt đầu quá trình tìm và quét mã độc.

Hộp thoại do CTB-Locker tạo ra, yêu cầu người dùng trả tiền để giải mã các file đã bị mã hóa

Khi quá trình quét hoàn tất, nếu xuất hiện hộp thoại thông báo không tìm thấy mã độc tống tiền, nghĩa là ổ đĩa vừa quét sạch sẽ và chưa bị lây nhiễm các loại mã độc nguy hiểm này.

Hộp thoại do CTB-Locker tạo ra, yêu cầu người dùng trả tiền để giải mã các file đã bị mã hóa

Tiếp tục tiến hành quét đối với các phân vùng ổ đĩa còn lại trên máy tính của bạn để đảm bảo máy tính “sạch” và chưa bị lây nhiễm mã độc CTB-Locker.

Trong trường hợp phần mềm phát hiện thấy sự hiện diện của CTB-Locker và các loại mã độc tống tiền phổ biến khác, phần mềm sẽ tự động gỡ bỏ và xóa các loại mã độc này trên máy tính của bạn.

Ngoài ra, để tránh những trường hợp lây nhiễm mã độc trên máy tính trong tương lai, người dùng tuyệt đối không tải và mở những file đính kèm được gửi đến từ những địa chỉ email không quen biết. 

Bên cạnh đó, khi ghé thăm các trang web với nội dung “hấp dẫn” và yêu cầu người dùng phải tải phần mềm về để có thể xem các nội dung đó, bạn tuyệt đối không nên tải và cài đặt những phần mềm này.

Phạm Thế Quang Huy

Dịch vụ

 • Dạy chụp và xử lý hình ảnh sản phẩm

  Dạy chụp và xử lý hình ảnh sản phẩm

  Bạn sở hữu một website giới thiệu, bán hàng trực tuyến, đang bán sản phẩm trên mạng và đang muốn chụp ảnh, xử lý để đưa lên website mà chưa biết phải làm thế nào cho đẹp. Chỉ cần duy nhất một buổi 3 tiếng với chi phí 350.000 (Ba trăm năm mươi ngàn đồng) bạn có thể tự chủ động trong việc chụp và xử lý hình ảnh cho website và bán hàng trực tuyến bằng những thiết bị đơn giản không tốn nhiều chi phí đầu tư.
 • Dịch vụ xử lý ảnh sản phẩm thời trang bằng photoshop

  Dịch vụ xử lý ảnh sản phẩm thời trang bằng photoshop

  Đối với mua hàng thời trang online thì hình ảnh sản phẩm là cực kì quan trọng và cần được đầu tư kĩ càng. Hình ảnh hàng hóa là một trong những yếu tố quyết định tới việc khách hàng có lựa chọn mua hàng của bạn hay không. SaoKim Media triển khai dịch vụ hỗ trợ khách hàng xử lý ảnh sản phẩm chỉ với 2.000 / ảnh để bạn có những hình ảnh tốt nhất cho công việc kinh doanh của mình.
 • Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm cho website giới thiệu, bán hàng trực tuyến

  Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm cho website giới thiệu, bán hàng trực tuyến

  Website là "bộ mặt" của công ty, cửa hàng trên mạng, bạn cần hiện thực hóa tất cả những hình ảnh lên website. Hình ảnh minh họa làm cho website của bạn nhiều màu sắc & hấp dẫn hơn, nhưng đừng lạm dụng. Nhiều hình ảnh tầm thường cũng không bằng một hình ảnh thật đẹp ở một góc nhìn ấn tượng.
 • Dịch vụ quản trị website

  Dịch vụ quản trị website

  Để Website thực sự là công cụ marketing, bán hàng hiệu quả, luôn theo sát, hỗ trợ, và thúc đẩy cho hoạt động kinh doanh của công ty, thì thông tin trên web phải liên tục được cập nhật tươi mới và đầy đủ.
 • Chụp ảnh sản phẩm xoay 360 độ

  Chụp ảnh sản phẩm xoay 360 độ

  Một số công ty tại Việt Nam  gần đây đã ra mắt cửa hàng trực tuyến của họ và đã sử dụng hình ảnh động sản phẩm 360-độ do SaoKim Media thiết kế để giao tiếp các sản phẩm của mình một cách hấp dẫn, đơn giản và hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp đã thấy sự gia tăng doanh số bán hàng lên đến 100% sau khi họ bắt đầu sử dụng hình ảnh 3D để giới thiệu sản phẩm.  
 • Dịch vụ chụp ảnh 360 độ giới thiệu không gian showroom

  Dịch vụ chụp ảnh 360 độ giới thiệu không gian showroom

  Đáp ứng cầu xem tận mắt của người Việt trong việc khảo sát trước khi đưa ra quyết định có sử dụng dịch vụ, Sao Kim Media đưa việc tiếp thị sản phẩm lên một tầm cao mới bằng cách kết hợp kỹ thuật chụp ảnh, xử lý ảnh, và trình diễn sản phẩm bằng phần mềm tích hợp phổ biến trong các thiết bị điện tử hiện nay.
 • Thiết kế website theo yêu cầu

  Thiết kế website theo yêu cầu

  Quy trình phân tích và thiết kế chuyên nghiệp giúp chúng tôi tạo ra các sản phẩm thiết kế với đẳng cấp cao về giao diện người dùng, tính năng quản trị với một mức chi phí hợp lý. Với các giai đoạn phân tích và thiết kế được tinh lọc, chúng tôi đã giảm thiểu được thời gian thiết kế và tối thiểu được các chi phí không cần thiết dành cho việc phát triển một website chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ thiết kế logo 3D xoay 360 độ kết hợp hiệu ứng ánh sáng

  Dịch vụ thiết kế logo 3D xoay 360 độ kết hợp hiệu ứng ánh sáng

  Sao Kim Media cung cấp dịch vụ thiết kế logo 3D xoay 360 độ kết hợp hiệu ứng ánh sáng với giá cả phải chăng, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình một cách ấn tượng. Thiết kế logo sáng tạo nhằm gây ấn tượng mạnh cho khách hàng, nâng tầm công ty so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Thiết kế website trọn gói

  Thiết kế website trọn gói

  Cá nhân, doanh nghiệp sẽ được cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trọn gói. Doanh nghiệp được sở hữu một website giao diện đẹp, được sử dụng trên hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đường truyền và máy chủ mạnh.
 • Sản xuất video clip tự giới thiệu, TVC

  Sản xuất video clip tự giới thiệu, TVC

  SaoKim Media thực hiện dịch vụ sản xuất Phim truyền hình, TVC, Phim tự giới thiệu, Thiết kế sân khấu, Showroom, Studio… Thiết kế 3D - 2,5D - 2D; Mỹ thuật, Đồ họa đa phương tiện; Dựng phim trên hệ thống HD chuyên dụng; Kỹ xảo truyền hình,…
 • Dịch vụ sms marketing giúp tăng nhanh doanh số bán hàng

  Dịch vụ sms marketing giúp tăng nhanh doanh số bán hàng

  Quảng cáo, chăm sóc khách hàng bằng tin nhắn sms, nhanh gọn, hiệu quả không ngờ mà chi phí thấp hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác. Chúng tôi cung cấp đầy đủ công cụ cho Quý khách chủ động trong việc triển khai Marketting tới khách hàng qua SMS.
Hỗ trợ trực tuyến
Call me!
Tư vấn: 0918418919
Call me!
Nhận file - Trả file