Cảnh báo xuất hiện mã độc chuyên tống tiền tại Việt Nam

Dân trí Theo ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia công nghệ tại công ty FPT, tại Việt Nam đã xuất hiện một mã độc CTBLocker mới - chuyên tống tiền và đã bị lây nhiễm tại một số cơ quan trong đó có cả các ngân hàng lớn.

Mã độc CTBLocker tống tiền như thế nào?

Mã độc CTBLocker tống tiền như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Đức, từng là Phó Tổng giám đốc công ty an ninh mạng Bkav và hiện tại là chuyên gia công nghệ của công ty FPT. Ông Đức  cho biết mã độc CTBLocker mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam. khi lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân, nó sẽ quét toàn bộ ổ đĩa của máy tính đó và tiến hành mã hoá các tập tin bằng mã hoá khoá công khai. Sau khi đã mã hoá tất cả các tập tin trên máy tính, hầu hết các tập tin quan trọng có định dạng như *.doc, *.pdf, *.xls, *jpg… đều không thể mở được. 

Đồng thời, máy tính của nạn nhân sẽ nhận kèm một thông báo trên Desktop đòi tiền chuộc nếu muốn giải mã những tập tin đã bị chúng mã hoá. Tức, để có thể giải mã được các tập tin này bắt buộc phải có khoá bí mật (private key) mà chỉ có kẻ phát tán mới có. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể khôi phục lại được các file đã bị mã hoá trừ khi chấp nhận trả tiền cho chúng.

Theo chuyên gia bảo mật, việc lây nhiễm mã độc trên bắt nguồn từ câu chuyện khi nạn nhân nhận được 1 email có chứa tập tin đính kèm và người dùng tưởng đây là 1 tập tin văn bản.

Nhưng thực chất, đây là một tập tin độc hại, tuy nhiên tập tin này không phải là mã độc tống tiền CT-Blocker mà là mã độc downloader, có định dạng *.scr (Screen Saver), và tên trùng với tên tập tin được đính kèm trong mail.

Mã độc CTBLocker tống tiền như thế nào?

Sau khi nạn nhân mở tập tin này lên, mã độc downloader sẽ kích hoạt WordPad để hiển thị một file văn bản, đúng với nội dung trong email. Điều này khiến người dùng nghĩ rằng file đính kèm này chứa văn bản thật. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của downloader là tải các file độc hại khác xuống. Trong trường hợp này, nó kết nối tới máy chủ  sẽ tải xuống 1 tập tin *.exe.

Tiếp tục, tập tin 24967891.exe được tải về sẽ “đẻ” ra 2 file là dvnoijl.job và qechhwi.exe (Tên tập tin có thể khác nhau trên các máy tính khác nhau). 

Thành phần quan trọng nhất, tập tin qechhwi.exe mới là nhân vật chính của chúng ta, nhiệm vụ của nó là mã hoá tất cả các file .doc, pdf, xls, jpg, zip… trên máy tính của nạn nhân, sau đó hiển thị thông báo đe doạ và tống tiền. 

Mã độc CTBLocker tống tiền như thế nào?

Ông Đức cho biết, kẻ tống tiền sử dụng hệ thống TOR (The Onion Router) để kết nối máy nạn nhân với máy chủ điều khiển để doạ nạt và tống tiền. 

Cần làm gì để phòng tránh?

Theo ông Đức, thực tế, khi đã bị mã hoá, chúng ta không có cách nào giải mã được các tập tin nếu như không có khoá. Vì vậy, nhiều người đã bắt buộc phải trả tiền cho kẻ phát tán để lấy lại những tập tin quan trọng của mình. 

Do đó, trước khi chưa bị lây nhiễm, người dùng cần nhận thức rõ ràng và tiến hành các biên pháp phòng chống sau ngay lập tức, cụ thể:

- Trang bị cho mình một phần mềm diệt virus cập nhật thường xuyên. Người dùng có thể sử dụng phần mềm miễn phí đủ tốt của Microsoft là Windows Defender (Windows 8) và Microsoft Security Essentials (Windows 7 trở xuống). Hoặc có thể mua các phần mềm diệt virus khác để có thể hỗ trợ kỹ thuật.
- Cảnh giác với các tập tin đính kèm trong email. Tốt nhất là không mở tập tin đối với email gửi từ người lạ.
- Chỉ tải các tập tin cài đặt từ website chính gốc.
- Không bấm vào các đường link nhận được qua chat hay email.
- Thường xuyên backup các file tài liệu của mình.

Quốc Phan

Dịch vụ

 • Dạy chụp và xử lý hình ảnh sản phẩm

  Dạy chụp và xử lý hình ảnh sản phẩm

  Bạn sở hữu một website giới thiệu, bán hàng trực tuyến, đang bán sản phẩm trên mạng và đang muốn chụp ảnh, xử lý để đưa lên website mà chưa biết phải làm thế nào cho đẹp. Chỉ cần duy nhất một buổi 3 tiếng với chi phí 350.000 (Ba trăm năm mươi ngàn đồng) bạn có thể tự chủ động trong việc chụp và xử lý hình ảnh cho website và bán hàng trực tuyến bằng những thiết bị đơn giản không tốn nhiều chi phí đầu tư.
 • Dịch vụ xử lý ảnh sản phẩm thời trang bằng photoshop

  Dịch vụ xử lý ảnh sản phẩm thời trang bằng photoshop

  Đối với mua hàng thời trang online thì hình ảnh sản phẩm là cực kì quan trọng và cần được đầu tư kĩ càng. Hình ảnh hàng hóa là một trong những yếu tố quyết định tới việc khách hàng có lựa chọn mua hàng của bạn hay không. SaoKim Media triển khai dịch vụ hỗ trợ khách hàng xử lý ảnh sản phẩm chỉ với 2.000 / ảnh để bạn có những hình ảnh tốt nhất cho công việc kinh doanh của mình.
 • Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm cho website giới thiệu, bán hàng trực tuyến

  Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm cho website giới thiệu, bán hàng trực tuyến

  Website là "bộ mặt" của công ty, cửa hàng trên mạng, bạn cần hiện thực hóa tất cả những hình ảnh lên website. Hình ảnh minh họa làm cho website của bạn nhiều màu sắc & hấp dẫn hơn, nhưng đừng lạm dụng. Nhiều hình ảnh tầm thường cũng không bằng một hình ảnh thật đẹp ở một góc nhìn ấn tượng.
 • Dịch vụ quản trị website

  Dịch vụ quản trị website

  Để Website thực sự là công cụ marketing, bán hàng hiệu quả, luôn theo sát, hỗ trợ, và thúc đẩy cho hoạt động kinh doanh của công ty, thì thông tin trên web phải liên tục được cập nhật tươi mới và đầy đủ.
 • Chụp ảnh sản phẩm xoay 360 độ

  Chụp ảnh sản phẩm xoay 360 độ

  Một số công ty tại Việt Nam  gần đây đã ra mắt cửa hàng trực tuyến của họ và đã sử dụng hình ảnh động sản phẩm 360-độ do SaoKim Media thiết kế để giao tiếp các sản phẩm của mình một cách hấp dẫn, đơn giản và hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp đã thấy sự gia tăng doanh số bán hàng lên đến 100% sau khi họ bắt đầu sử dụng hình ảnh 3D để giới thiệu sản phẩm.  
 • Dịch vụ chụp ảnh 360 độ giới thiệu không gian showroom

  Dịch vụ chụp ảnh 360 độ giới thiệu không gian showroom

  Đáp ứng cầu xem tận mắt của người Việt trong việc khảo sát trước khi đưa ra quyết định có sử dụng dịch vụ, Sao Kim Media đưa việc tiếp thị sản phẩm lên một tầm cao mới bằng cách kết hợp kỹ thuật chụp ảnh, xử lý ảnh, và trình diễn sản phẩm bằng phần mềm tích hợp phổ biến trong các thiết bị điện tử hiện nay.
 • Thiết kế website theo yêu cầu

  Thiết kế website theo yêu cầu

  Quy trình phân tích và thiết kế chuyên nghiệp giúp chúng tôi tạo ra các sản phẩm thiết kế với đẳng cấp cao về giao diện người dùng, tính năng quản trị với một mức chi phí hợp lý. Với các giai đoạn phân tích và thiết kế được tinh lọc, chúng tôi đã giảm thiểu được thời gian thiết kế và tối thiểu được các chi phí không cần thiết dành cho việc phát triển một website chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ thiết kế logo 3D xoay 360 độ kết hợp hiệu ứng ánh sáng

  Dịch vụ thiết kế logo 3D xoay 360 độ kết hợp hiệu ứng ánh sáng

  Sao Kim Media cung cấp dịch vụ thiết kế logo 3D xoay 360 độ kết hợp hiệu ứng ánh sáng với giá cả phải chăng, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình một cách ấn tượng. Thiết kế logo sáng tạo nhằm gây ấn tượng mạnh cho khách hàng, nâng tầm công ty so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Thiết kế website trọn gói

  Thiết kế website trọn gói

  Cá nhân, doanh nghiệp sẽ được cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trọn gói. Doanh nghiệp được sở hữu một website giao diện đẹp, được sử dụng trên hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đường truyền và máy chủ mạnh.
 • Sản xuất video clip tự giới thiệu, TVC

  Sản xuất video clip tự giới thiệu, TVC

  SaoKim Media thực hiện dịch vụ sản xuất Phim truyền hình, TVC, Phim tự giới thiệu, Thiết kế sân khấu, Showroom, Studio… Thiết kế 3D - 2,5D - 2D; Mỹ thuật, Đồ họa đa phương tiện; Dựng phim trên hệ thống HD chuyên dụng; Kỹ xảo truyền hình,…
 • Dịch vụ sms marketing giúp tăng nhanh doanh số bán hàng

  Dịch vụ sms marketing giúp tăng nhanh doanh số bán hàng

  Quảng cáo, chăm sóc khách hàng bằng tin nhắn sms, nhanh gọn, hiệu quả không ngờ mà chi phí thấp hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác. Chúng tôi cung cấp đầy đủ công cụ cho Quý khách chủ động trong việc triển khai Marketting tới khách hàng qua SMS.
Hỗ trợ trực tuyến
Call me!
Tư vấn: 0918418919
Call me!
Nhận file - Trả file